4 nguyên tắc chọn lựa vị trí ngồi câu cá

Khi đi câu, cho dù bạn câu cá gì thì việc chọn lựa chọn vị trí ngồi câu luôn là điều cần suy nghĩ trước tiên. Rất nhiều cần thủ khi chọn vị trí câu thường dựa vào những kinh nghiệm câu thông thường như chọn chỗ hồ nước xoáy, chỗ đầm lầy… Tuy rằng những chỗ này sẽ mang lại thu hoạch không tồi nhưng cách chọn lựa điểm câu như vậy cũng chưa hẳn là chuẩn xác. Việc chọn lựa điểm câu cần xem xét đến 4 đặc điểm sau, đó là: Theo vị trí cá thường ăn mồi, Vị trí theo nhiệt độ nước, Vị trí theo nồng độ oxi trong nước, Vị trí theo chỗ dựa của cá

Theo vị trí cá thường ăn mồi

Điều này thực ra rất dễ lý giải, chính là những chỗ có nhiều thức ăn thì sẽ dễ câu được cá, nhất  là ở những khu vực hồ câu tự nhiên cá phải tự mình đi tìm thức ăn. Thông thường vào mùa hè ta nên chọn câu ở dưới bóng cây hoặc gần chỗ có trồng cây ăn quả, thứ nhất là những chỗ này thường mát mẻ, người câu sẽ cảm thấy thoải mái, thứ hai là vì những chỗ này thường có nhiều thức ăn cho cá như côn trùng, mọt cây, trái  cây….từ trên cây rơi xuống. Ngoài ra những chỗ như đồng có hoa màu bị ngập nước cũng là sự lựa chọn không tồi để đi câu, chỉ cần  độ sâu của nước thích hợp là được. Tiếp theo là những chỗ có thể giữ được thức ăn cho cá, ví dụ như hồ nước xoáy.

Vị trí theo nhiệt độ nước

Như chúng ta đã biết sự thay đổi nhiệt độ nước sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến tập tính ăn mồi của cá. Hơn nữa nhiệt độ càng cao thì lượng oxy hòa tan càng thấp, còn nhiệt độ thấp thì lượng oxy hòa tan sẽ cao, cho nên vào mùa hè ở những chỗ có ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp, nhiệt độ tương đối cao ta nên chọn chỗ nước sâu hoặc dưới bóng mát để câu. Còn vào mùa đông ánh sáng mặt trời yếu, nhiệt độ nước thấp thì ta nên chọn câu cá ở chỗ có độ sâu ổn định. Tất nhiên một số loài cá chịu được lạnh chúng cũng sẽ ẩn nấp ở những lùm cỏ chỗ nước cạn.

Vị trí theo nồng độ oxi trong nước

Các cần thủ đều biết rằng nếu trong nước thiếu oxy thì cá sẽ ăn mồi rất kém. Nếu khi đang đi câu mà bạn cảm thấynóng bức khó chịu, áp suất không khí giảm xuống thì cần xem thử có phải nước đang thiếu oxy hay không. Nếu bạn thấy cá nổi lên trên vì thiếu oxy thì cho dù bạn chọn cách câu nổi thì hiệu quả cũng rất kém. Lúc này bạn nên thay đổi địa điểm câu đến chỗ có lượng oxy hòa tan cao hơn. Thông thường lượng oxy hòa tan trong nước có quan hệ với áp suất không khí, nhiệt độ, diện tích mặt nước, độ sâu nước…. Nếu xuất hiện tình trạng thiếu oxy trong nước bạn có thể chọn lựa chỗ gió xuôi, chỗ cửa đầu vào nước và chỗ có diện tích mặt nước lớn để câu.

Vị trí theo chỗ dựa của cá

Chúng ta đều biết rằng những chỗ có rong rêu hoặc chướng ngại vật thì sẽ dễ câu được cá, nhất là vào ban đêm, bởi vì những chỗ này sẽ mang đến cho cá cảm giác an toàn, và nhất là vào ban đêm thì càng dễ câu hơn vì ban đêm thường yên tĩnh, cá sẽ bớt cảnh giác hơn và bơi sát bờ để ăn mồi. Ngoài ra những chỗ nước đục và nước sâu cũng là nơi lý tưởng để đi câu. Nếu nước trong nhìn thấy đáy hoàn toàn không có vật gì cản trở thì thường không có cá, giống như câu tục ngữ “già kén kẹn hom, nước quá trong ắt không có cá”.

Tóm lại, trên đây  là 4 xu hướng của tôi khi chọn địa điểm câu cá, tuy nhiên đôi khi nắm rõ 4 xu hướng này rồi vẫn chưa chắc 100% sẽ câu được cá. Trong quá trình đi câu bạn cần xem xét một cách toàn diện tổng thể để lựa chọn địa điểm câu cho hợp lý. Nếu phát hiện ra một điểm câu lý tưởng bạn có thể xem xét  kĩ, phân tích nguyên nhân vì sao điểm câu này lại tốt như vậy, việc thường xuyên phân tích rút ra kết luận như vậy sẽ giúp bạn tích lũy được kinh nghiệm và càng ngày càng dễ dàng chính xác hơn trong việc lựa chọn điểm câu.

Chia sẻ bài viết